Cách ngủ ngon cho ngày mới tràn đầy năng lượng

Đâu là cách ngủ ngon cho ngày mới tràn đầy năng lượng? Hãy cùng tìm hiểu về cách ngủ ngon giúp bạn có một tinh thần sảng khoái và hứng khởi qua bài viết dưới đây.

Cách ngủ ngon cho ngày mới tràn đầy năng lượng

Có nhiều người luôn cảm thấy mệt mỏi khi ngủ dậy, chính điều này khiến cho ngày mới của họ trở nên thiếu sức sống. Vậy đâu là cách ngủ ngon cho ngày mới tràn đầy năng lượng? Hãy cùng tìm hiểu về cách ngủ ngon giúp bạn có một tinh thần sảng khoái và hứng khởi qua bài viết dưới đây. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Cân bằng chu kỳ giấc ngủ tự nhiên:

Cân bằng chu kỳ giấc ngủ tự nhiên là một trong những cách ngủ ngon hơn mỗi ngày. Nếu bạn duy trì lịch trình giấc ngủ đều đặn, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn nhiều so với việc bạn ngủ cùng một lượng thời gian nhưng vào các thời điểm khác nhau. Thậm chí, nếu bạn quá bận thì cũng chỉ nên thay đổi lịch trình ngủ của mình chênh lệch trong vòng một đến hai giờ.

 • Cố gắng đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày:  Việc này giúp xác lập đồng hồ sinh học bên trong cơ thể của mỗi người. Đi ngủ và thức dậy cùng một ngày giúp tối ưu hóa chất lượng giấc ngủ của bạn. Khi bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ thức dậy một cách tự nhiên mà không cần báo thức. Đây là một trong những cách ngủ ngon mà mọi người nên lưu ý áp dụng.
 • Tránh ngủ bù vào cuối tuần: Thông thường, sau một tuần làm việc căng thẳng mệt mỏi thì mọi người sẽ có tâm lý ngủ bù. Tuy nhiên, đây là điều nên tránh trong việc ngủ để có cách ngủ ngon hiệu quả. Khi ngủ cả ngày vào cuối tuần sẽ làm ảnh hưởng tới tình đồng hồ sinh học đã được xác lập trong cơ thể trước đó. Việc này có thể gây ra các tình trạng mất ngủ, khó ngủ vào đêm tiếp theo. Nếu bạn thực sự muốn ngủ bù, bạn chỉ nên có một giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Điều này cho phép cơ thể bạn khỏi buồn ngủ mà vẫn không làm ảnh hưởng đến nhịp điệu đánh thức giấc ngủ tự nhiên.
 • Sắp xếp ngủ trưa hợp lý: Mặc dù ngủ trưa là một cách tốt để bù đắp cho giấc ngủ bị mất, nhưng nếu bạn khó ngủ vào ban đêm, ngủ trưa có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Một giấc ngủ trưa tốt thường kéo dài 15- 20 phút.
 • Chống buồn ngủ sau bữa tối: Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ trước giờ đi ngủ, hãy hoạt động nhẹ để cơ thể có thể tỉnh táo. Đừng đi ngủ nếu không bạn dễ gặp phải tình trạng thức giấc nửa đêm và khó ngủ trở lại.

Lợi ích của việc ngủ ngon

2. Kiểm soát tiếp xúc với ánh sáng:

Melatonin là một loại hormone xuất hiện tự nhiên khi tiếp xúc với ánh sáng giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của bạn. Não của bạn tiết ra nhiều melatonin hơn khi trời tối làm cho bạn buồn ngủ. Ngược lại, chất này được tiết ra ít hơn khi có nhiều ánh sáng và khiến cho bạn tỉnh táo hơn. Dưới đây là phương pháp điều chỉnh ánh sáng giúp bạn có cách ngủ ngon hơn:

Vào ban ngày:

 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng: Việc tiếp xúc ánh sáng vào gần thời gian bạn thức dậy càng tốt. Bạn có thể ngồi uống cafe ở bên ngoài hoặc ăn sáng bên cửa sổ. Ánh sáng mặt trời trên khuôn mặt giúp bạn tình tảo hơn.
 • Dành nhiều thời gian bên ngoài vào ban ngày. Hãy thử các hoạt động thể chất dưới ánh sáng mặt trời, tập thể dục bên ngoài hoặc dắt chó đi dạo vào ban ngày thay vì vào ban đêm. Đây là một trong những cách ngủ ngon hiệu quả cho bạn.
 • Hãy để càng nhiều ánh sáng tự nhiên vào nhà hoặc không gian làm việc của bạn càng tốt: Bạn có thể giữ rèm cửa và rèm mở trong ngày để đón ánh nắng. Đồng thời, bạn nên di chuyển bàn làm việc của mình đến gần cửa sổ để đón ánh sáng.

Vào ban đêm:

 • Tránh màn hình sáng trong vòng 1-2 giờ trước khi đi ngủ: Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, máy tính bảng… gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bạn có thể giảm thiểu tác động này bằng cách sử dụng các thiết bị có màn hình nhỏ hơn, giảm độ sáng hoặc sử dụng phần mềm thay đổi ánh sáng.
 • Nói không với xem TV đêm khuya: Không chỉ ánh sáng từ TV ức chế melatonin, mà nhiều chương trình còn kích thích hơn là thư giãn. Thay vào đó, hãy thử nghe nhạc hoặc sách âm thanh.
 • Không gian ngủ tối: Sử dụng rèm cửa ngăn ánh sáng từ cửa sổ. Đồng thời bạn nên tắt hết các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng. Đây là một cách ngủ ngon bạn nên áp dụng.
 • Sử dụng đèn ngủ nếu bạn cần thức dậy trong đêm: Nếu bạn cần một chút ánh sáng để di chuyển xung quanh một cách an toàn, hãy thử lắp đặt đèn ngủ mờ trong sảnh hoặc phòng tắm hoặc sử dụng đèn pin nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quay trở lại giấc ngủ.

Một số bí kíp giúp bạn có giấc ngủ ngon

3. Ăn uống khoa học cho giấc ngủ sâu hơn

Thói quen ăn uống của bạn cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là một số điểm bạn cần biết để có được giấc ngủ trọn vẹn hơn:

Hạn chế cafein và nicotin: Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng caffeine có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ từ mười đến mười hai giờ sau khi uống. Tương tự,  hút thuốc là một chất kích thích khác có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, đặc biệt nếu bạn hút thuốc gần giờ đi ngủ. Cách ngủ ngon hơn mỗi tối đến từ việc hạn chế sử dụng các đồ ăn, thức uống có cafein và nicotin.

Tránh những bữa ăn lớn vào ban đêm: Bạn cần ăn bữa tối sớm, và tránh các thực phẩm nặng vòng hai giờ trước khi chuẩn bị đi ngủ. Thực phẩm cay hoặc có tính axit có thể gây ra vấn đề dạ dày và ợ nóng.

Tránh uống rượu trước khi đi ngủ: Một trong những cách ngủ ngon là hạn chế uống rượu trước khi đi ngủ.

Tránh uống quá nhiều chất lỏng vào buổi tối. Uống nhiều nước có thể khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều vào ban đêm. Điều này ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Cắt giảm thực phẩm có đường và tinh bột: Việc ăn nhiều đường và tinh bột  có thể kích hoạt sự tỉnh táo vào ban đêm và kéo bạn ra khỏi giai đoạn sâu, phục hồi giấc ngủ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra cách ngủ ngon cho bản thân mình.

Nguồn tham khảo:  | CleanipediaShare Tweet Send
0 Comments
Loading...