Vệ sinh rèm cửa cần lưu ý điều gì?

Các gia đình hiện nay sử dụng lối thiết kế để cửa chính và cửa sổ rộng, có che rèm. Điều này tạo không gian riêng tư và che bớt ánh sáng xuyên qua cửa khi cần thiết. Vậy khi bị bẩn thì bạn thường giặt rèm cửa thế nào? Cùng Cleanipedia điểm qua những lưu ý khi vệ sinh rèm cửa nào.

Vệ sinh rèm cửa cần lưu ý điều gì?

Các gia đình hiện nay sử dụng lối thiết kế để cửa chính và cửa sổ rộng, có che rèm. Điều này tạo không gian riêng tư và che bớt ánh sáng xuyên qua cửa khi cần thiết. Vậy khi bị bẩn thì bạn thường giặt rèm cửa thế nào? Cùng Cleanipedia điểm qua những lưu ý khi vệ sinh rèm cửa nào.

Phân loại rèm trước khi giặt rèm cửa

Việc phân loại từng loại rèm với chất liệu và kích thước khác nhau quan trọng. Trước khi tiến hành giặt giũ, bạn nên chia thành các nhóm riêng, sắp xếp gọn để làm sạch nhanh hơn. Ví dụ rèm tre, gỗ, vải nên để riêng với cách giặt khác nhau vì các chất liệu này không thể giặt chung.

Rèm vải thì bạn có thể cho vào máy giặt với xà phòng, nước xả vải, chất liệu này khá bền. Vì thế cho vào máy cũng không bị làm hỏng mất dáng của sản phẩm và chất liệu không bị giãn, rách. Còn rèm tre, gỗ thì bạn phải giặt bằng tay vì kích thước và chất liệu này sẽ không thích hợp cho việc giặt máy.

NA

Ngâm rèm trong nước trước khi giặt

Một lưu ý khi giặt rèm để loại bớt bụi và vết bẩn cứng đầu là sau khi tháo xuống , bạn cần ngâm chúng trước khi giặt trong khoảng 15 - 20 phút. Khi đó chất liệu mềm, các vết bẩn giãn nở dễ làm sạch hơn. Tùy vào từng chất liệu mà bạn cân nhắc việc ngâm trong nước lâu hơn một chút nhé.

Trong trường hợp trên rèm có nhiều vết ố vàng thì bạn nên ngâm qua với thuốc tẩy hoặc bột giặt pha loãng. Bạn nên sử dụng chất tẩy an toàn, phù hợp để không làm ảnh hưởng tới chất liệu của rèm cửa. Sau khi ngâm xong, xả sạch và bắt đầu giặt rèm cửa bằng tay hoặc cho vào máy như bình thường.

Với các chất tẩy rửa, Cleanipedia khuyến khích bạn sử dụng các sản phẩm OMO. Với công thức thấm sâu của mình, các hạt năng lượng OMO dễ dàng hòa tan, xoáy tan vết bẩn, và khôi phục lại tình trạng như mới cho chiếc rèm cửa nhà mình.

Nên giặt rèm cửa loại nào bằng tay và loại nào bằng máy?

Để có thể giặt rèm cửa hiệu quả bạn cần biết được vải rèm mình đang dùng thuộc loại vải nào nữa.

Giặt bằng máy: Chất liệu rèm được làm từ sợi polyester, vải bền, ít bị dão, không biến dạng. Vì thế bạn có thể giặt máy giặt mà không cần lo lắng làm hỏng chất liệu. Bạn nên tháo các móc, vòng khuyên, khóa hay bất cứ vật cứng, sắc nào khỏi rèm trước khi giặt.

Đối với chất liệu vải có thể giặt rèm cửa bằng máy thì bạn nên tìm hiểu chế độ giặt phù hợp từng loại vải và đảm bảo không gian lồng giặt thoáng khi bỏ rèm cửa. Không nên nhồi nhét đồ giặt vào bên trong quá chật khiến cho máy bị ách tắc, thậm chí nhanh hỏng, và rèm cửa cũng khó được làm sạch hoàn toàn.

NA

Giặt bằng tay: Chất liệu nhung, gấm nếu giặt máy thì sẽ bị hỏng, bong các sợi nhung, làm vỡ các liên kết. Nên bạn có thể giặt khô hoặc dùng máy hút bụi để làm sạch bề mặt rèm. Chỉ cần dùng máy hút bụi kéo theo chiều vải từ trên xuống dưới là có thể làm sạch được rèm mà không cần tháo rèm xuống.

·       Đặc biệt, đối với những loại rèm cotton nhiều màu bạn không nên dùng thuốc tẩy hoặc giặt với nước nóng vì có thể khiến rèm cửa bị mất màu nguyên thủy và dễ bị co rút.

·       Với những loại rèm 2 lớp, bạn có thể giặt riêng lớp vải voan bên ngoài. Bạn sẽ ngâm và giặt riêng lớp vải này cùng một chút thuốc tẩy, hoặc chọn chế độ Pre-wash (Xử lý trước khi giặt) của máy giặt.

Cho dù bạn giặt rèm cửa với nước hay làm khô thì cũng nên chọn vị trí phơi đồ có nắng, gió, thoáng mát. Như vậy, sản phẩm sẽ khô nhanh, có mùi của thiên nhiên dễ chịu khi sử dụng. Bạn nên chùi rửa các giá đỡ, móc treo, thanh ngang của rèm cửa sạch sẽ.

Nguồn tham khảo:


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...